Cấu tạo bể rửa siêu âm

bể rửa siêu âm sonigreen

Bể rửa siêu âm có cấu tạo ra sao, hoạt động như thế nào và lý do vì sao bể rửa siêu âm lại mang lại hiệu quả tẩy rửa cao?

Hôm nay chúng ta sẽ cùng chia sẻ về cấu tạo của bể rửa siêu âm cũng như công nghệ tẩy rửa bằng sóng siêu âm.

Đầu tiên chúng tôi là SONIGREEN nhà sản xuất máy rửa siêu âm việt nam. chúng tôi đã có nhiều thời gian nghiên cứu về công nghệ siêu âm cũng như chế tạo các phiên bản máy siêu âm tại việt nam.

Bể rửa siêu âm có tác dụng tẩy rửa nhờ vào hiệu ứng Cavitation quý vị có thể xem lại trong bài viết https://sonigreen.com/hieu-ung-cavitation-la-gi/

Về cấu tạo, bể rửa siêu âm gồm hai thành phần chính. Thứ nhất là Bồn rửa và thứ hai là Máy phát.

Bồn rửa hay bể rửa là một bồn chứa chất lỏng thường làm bằng kim loại như thép không rỉ…v.v . các đầu phát xung siêu âm sẽ được gắn vào mặt bên hoặc mặt đáy của bồn rửa. có khi là cả hai hay nhiều mặt.

Đầu phát xung siêu âm có cấu tạo từ các miếng gốm áp điện . với tính chất cơ điện hai chiều, khi có điện áp xoay chiều với tần số f đặt giữa hai mặt của gốm áp điện nó sẽ phát ra giao động cơ học với tần số tương tứng, khi tần số f trùng với tần số giao động riêng của miếng gốm áp điện sẽ phát sinh hiện tượng Cộng Hưởng . khi cộng hưởng xẩy ra biên độ giao động sẽ tăng lên đáng kể. đó là điều cần đạt được trong siêu âm.

Các đầu phát xung siêu âm sẽ được gắn vào bề mặt đáy bồn chứa bằng một loại keo chuyên dụng sử dụng trong lĩnh vực siêu âm và công nghiệp khác. loại keo này có đặt tính độ bền cơ học cao, chịu được lực kéo lực nén rất lớn, thông thường có thể chịu độ nén 20 – 50Mpa, lực kéo từ 1.5N/mm tới 5.0N/mm, độ cứng từ 200-700. ngoài ra các loại keo chuyên dụng trong lĩnh vực siêu âm còn chịu được nhiệt độ cao. thông thường trên 150 độ C.

Đầu phát xạ xung siêu âm sau khi được gắn vào bề mặt đáy bồn chứa chất lỏng chúng sẽ được kết nối điện với nhau. các dây điện được sử dụng là loại dây dẫn cao áp và có tính đàn hồi rất cao. các mối nối điện phải thật đúng chuẩn để tránh làm gãy mối nối trong quá trình đầu phát xạ siêu âm hoạt dộng. Tất cả đầu phát xạ siêu âm sẽ phải được mắc vào mạng song song với nhau và chúng phải đúng cực dương, âm về điện để tránh làm ngắn mạch và hư hỏng thiết bị phát.

Máy phát siêu âm (ultrasonic generator) là thiết bị điện tử chuyên biệt đảm nhiệm việc tạo ra dòng điện cao áp với tần số siêu âm với một công suất nhất định cấp cho mạng lưới đầu phát xung siêu âm

Trên hình là mạch phát siêu âm kỹ thuật số. trong mạch kỹ thuật số. các tần số và các thông số của mạch được hệ thống vi mạch xử lý và kiểm soát một cách chặt chẽ, từ đó mang lại hiệu suất rất cao cũng như nhiều tính năng cộng thêm và các tính năng bảo vệ hữu ích. đổi lại mạch kỹ thuật số cũng có cấu tạo phức tạp và giá thành cao hơn nhiều so với kiểu mạch tự ngẫu.

Mạch siêu âm kiểu tự ngẫu

Trên là một loại mạch phát xung siêu âm kiểu tự ngẫu. mạch tự ngẫu có cấu tạo khá đơn giản. giá thành thấp. tuy nhiên do hiệu suất chuyển đổi thấp nên mạch tự ngẫu thường có công suất thấp.

Cuối cùng một máy rửa siêu âm thường có một giao diện người dùng. một giao diện kỹ thuật số bao gồm mạch hẹn giờ tắt mở thiết bị, kiểm soát nhiệt độ hoặc các tính năng khác. cũng có khi chỉ là một núm vặn điều chỉnh công suất.

Ngoài ra một số máy rửa siêu âm có tính năng Multi Frequency (đa tần) . ở máy rửa siêu âm đa tần. hai hay nhiều mạch phát xạ siêu âm với những tần số nhất định được kết hợp với nhau. trên bồn rửa các đầu phát xạ siêu âm với các tần số khác nhau cũng được lắp đặt riêng lẻ hay xen kẽ trên trề mặt tạo ra hiệu ứng đa tần số nhằm tăng hiệu quả làm sạch của máy rửa.

Trên đây chúng ta vừa tìm hiểu sơ về cấu tạo của một máy rửa siêu âm thông dụng.

SONIGREEN là nhà sản xuất máy siêu âm trong lĩnh vực dân dụng, y tế và công nghiệp tại việt nam. dưới đây là một số hình ảnh kết quả sử dụng của máy rửa siêu âm sonigreen tại khách hàng :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *