Hiệu ứng cavitation là gì ?

hiệu ứng cavitation và ứng dụng làm sạch

Cavitation là hiện tượng áp suất tĩnh của chất lỏng giảm xuống dưới áp suất hơi (áp suất hóa hơi) của chất lỏng dẫn tới hình thành các khoang chứa nhỏ (khoảng trống) chứa đầy hơi trong lòng chất lỏng, khi áp suất tăng lên , các khoang này , được gọi là các “bong bóng” hay “khoảng trống” sẽ sụp đổ và có thể tạo ra sóng xung kích giải phóng năng lượng dưới dạng nhiệt độ và áp lực rất lớn. điều này dẫn tới tổn hại tới bề mặt vật liệu ở gần các bong bóng phát nổ.

Hiệu ứng cavitation trong tự nhiên là một hiện tượng không mong muốn và có thể dẫn tới nhiều thiệt hại lớn nhất là với các chi tiết máy hoạt động trong lòng chất lỏng. ví dụ như sự ăn mòn của chân vịt tàu thủy ..v..v.

cavitation ăn mòn chân vịt

Tuy nhiên cavitation cũng rất hữu ích trong nhiều lĩnh vực như y sinh, hóa học, sinh học và đặc biệt ứng dụng làm sạch của hiệu ứng cavitation được sử dụng rộng rãi trong đời sống cũng như trong công nghiệp.

Trong các ứng dụng làm sạch công nghiệp cavitation có đủ sức mạnh để phá vỡ sự liên kết bám dính giữa các hạt và chất nền từ đó làm sạch bề mặt của vật cần được làm sạch, bằng cách sử dụng các đầu phát xạ xung siêu âm có tần số từ thấp 20 – 80khz hoặc cao trên 100khz gắn vào đáy hoặc thành bể rửa. phát xạ sóng siêu âm vào lòng chất lỏng với cường độ điều chỉnh để đạt được hiệu quả tốt nhất mà không làm tổn hại tới vật cần làm sạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *